Tìm hiểu về vận tải đa phương thức

Tìm hiểu về vận tải đa phương thức

1133

Sự phát triển của kinh tế xã hội nói chung đã giúp nhu cầu của con người cũng được nâng cao. Điển hình là người tiêu dùng ngày càng hướng tới các mặt hàng có chất lượng cao, được nhập khẩu từ nước ngoài. Và để đảm bảo giải quyết được tốt các nhu cầu đó thì đòi hỏi phải mở rộng thêm nhiều các giải pháp, trong đó không thể thiếu được phương án vận tải đa phương thức. Cùng bài viết đi tìm hiểu rõ hơn về cách thức vận tải này.

1. Vận tải đa phương thức là gì?

Vận tải đa phương thức hay còn gọi là vận tải liên hợp, đây là phương thức vận tải mà để hoàn thành việc giao hàng thì phải sử dụng tối thiểu từ hai phương thức vận tải khác nhau trở lên. Và phương thức vận tải này được thực hiện trên cơ sở một hợp đồng vận tải đa phương thức, có chỉ định rõ về điểm xuất phát và điểm nhận hàng.

2. Kiến thức cơ bản về vận tải đa phương thức:

Có thể nói, vận tải đa phương thức chính là tận dụng tối đa sự phối hợp giữa các phương thức vận tải khác nhau để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển trong thời gian ngắn nhất và được bảo quản tốt nhất. Chính vì vậy mà sự kết hợp các phương thức vận tải sẽ rất là đa dạng. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là các phương thức liên hợp sau:

 • Phương thức vận tải đường biển kết hợp hàng không (Sea –Air)
 • Phương thức vận tải đường bộ kết hợp hàng không (Road- Air)
 • Phương thức vận tải đường sắt kết hợp đường bộ (Rail- Road)
 • Phương thức vận tải đường sắt kết hợp cả đường bộ và đường biển (Rail/ Road/ Inland waterway- Sea)
 • Phương thức vận tải cầu lục địa (Land Bridge)
 • Và một số mô hình khác như: Container được vận chuyển từ cảng đến cảng, sau đó chuyển sang đường sắt để đến cảng nhận hàng hoặc chuyển tiếp sang đường bộ để giao hàng tại các khu công nghiệp hay trung tâm thương mại trong nội địa.

Và chính vì vận tải đa phương thức kết hợp giữa nhiều loại hình vận tải khác nhau. Do đó để đảm bảo quản lý tốt các vấn đề liên quan đến vận tải đa phương thức thì Chính phủ Việt Nam đã ban hành các văn bản pháp luật để quy định và hướng dẫn chi tiết khi thực hiện vận tải đa phương thức. Cụ thể các quy định đó là:

 • Nghị định 125/2003/NĐ-CP và Thông tư số 10/2004/TT-BGTVT;
 • Nghị định 87/2009/NĐ-CP về vận tải đa phương thức;
 • Thông tư 45/2011/TT-BTC về quy định thủ tục hải quan đối với hàng hóa vận tải đa phương thức quốc tế;
 • Công văn 3038/TCHQ-GSQL;
 • Nghị định số 89/2011/NĐ-CP.

Có thể nói, sự ra đời của các quy định trên là hết sức cần thiết, bởi vận tải đa phương thức ngày càng trở nên phổ biến. Hơn nữa, sự phát triển của vận tải đa phương thức còn được coi như một điều tất yếu, bởi các hoạt động thương mại quốc tế đang ngày càng mở rộng một cách nhanh chóng, do đó nếu không áp dụng vận tải đa phương thức thì sẽ gây ra tình trạng quá tải và trì trệ. Hơn nữa, việc áp dụng vận tải đa phương thức còn giúp tối ưu chi phí nhờ kết hợp được hết các ưu thế của từng phương thức vận tải. Vì vậy, có thể nói sự ra đời của vận tải đa phương thức giúp tạo ra nhiều giá trị kinh tế cho không chỉ các doanh nghiệp mà còn có ý nghĩa to lớn với sự phát triển kinh tế của một quốc gia.

Xem thêm:

>>> Giải pháp phần mềm ERP quản trị tổng thể doanh nghiệp vận tải - logistic.