Tin tức bất động sản mới nhất tuần qua

Tin tức bất động sản mới nhất tuần qua

2324

Luôn là như vậy, cứ đến cuối năm, thị trường bất động sản luôn trở thành tâm điểm của những dự đoán đến từ các chuyên gia. Bởi thị trường bất động sản có ảnh hướng khá lớn đến nhiều thị trường khác. Theo PGS. TS. Trần Kim Chung - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) có ba kịch bản phát triển thị trường bất động sản cuối năm 2017. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 3 kịch bản này, cũng chính là tin tức bất động sản mới nhất tuần qua.

Theo PGS.TS. Trần Kim Chung, tình hình kinh tế quốc tế được dự báo tiếp tục ổn định trong nửa sau của năm 2017.

Cụ thể có 1 số vấn đề nổi bật như: nước Anh tiếp tục triển khai quá trình Brexit; Mỹ tiếp tục điều chỉnh hướng nội. Nhìn chung nền kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định. Còn với Việt Nam đang tích cực triển khai các cam kết AEC và chuẩn bị chu đáo cho các hoạt động trong vai trò chủ nhà của APEC. Đồng thời tình hình các luồng vốn vẫn tiếp tục tăng trưởng tiệm tiến ngoại suy.

Với những vấn đề trên, PGS.TS. Trần Kim Chung cho rằng, thị trường bất động sản sẽ như là hệ quả của sự tăng trưởng ổn định, sự ổn định này duy trì từ đâu nằm cho đến cuối năm 2017. Cụ thể với thị trường bất động sản sẽ có 1 số điểm sau:

  • Một là, thị trường condotel, officetel, timeshare vẫn sẽ giữ vị trí chủ đạo. Tiếp tục tăng trưởng tốt từ cuối năm 2017 đến qua năm 2018
  • Hai là, đất nền các khu ven đô tiếp tục lên ngôi, mặc dù không sốt, không đột biến như nửa đầu năm 2017 nhưng vẫn là thị trường nóng.
  • Ba là, các dự án du lịch nghỉ dưỡng có xu hướng phân hóa. Những dự án đã hoàn thành hoặc gần hoàn thành sẽ đi vào vận hành khai thác và thành công. Bên cạnh đó thì những dự án hoặc là khó khăn trong triển khai, hay mới triển khai nhiều khả năng sẽ bị đình trệ. Tuy nhiên, xu thế này được dự báo là chỉ rõ rệt trong năm 2018, đặc biệt là nửa cuối năm 2018.
  • Bốn là dòng sản phẩm giá thấp, căn hộ nhỏ sẽ “vùng lên” chiếm lĩnh trị trường. Trong nửa cuối năm 2017, đây sẽ là dòng chủ lưu trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, lãi suất thấp là khó khăn cơ bản của phân mảng này. Để thành công ở mảng này thì doanh nghiệp cần có lợi thế về đất đai, về công nghệ mới có thể tiếp cận và thành công trong phân mảng thị trường này.
  • Năm là giá cả giao dịch không có đột biến.

Tin tức thị trường tuần qua đánh giá: Xu hướng nửa cuối năm 2017, thị trường bất động sản phát triển bình ổn. Theo đó, PGS.TS. Trần Kim Chung đưa ra 3 kịch bản phát triển thị trường bất động sản cuối năm 2017.  

  • Kịch bản thứ 1 với mong muốn tích cực đó là kinh tế và quan hệ kinh tế ổn định. Luồng tiền vận hành ổn định vào – ra nền kinh tế; các yếu tố kinh tế vĩ mô ổn định. Một kịch bản rất mong muốn nhưng khả năng xảy ra không lớn đó là thị trường bất động sản sẽ đi lên tuy không có đột biến.
  • Thứ hai là kịch bản là trung tính. . Nền kinh tế không có đột biến. Tất cả các yếu tố vĩ mô và vi mô không khác biệt, thị trường đi ngang. Đây sẽ là kịch bản dễ xảy ra nhất và khả năng xảy ra cao nhất.
  • Kịch bản thứ ba không mong muôn xảy ra là kịch bản tiêu cực. Với kịch bản tiêu cực này thì kinh tế thế giới bất ổn, tình hình chính trị nhiều biến động, biển Đông không ổn định, kinh tế vĩ mô không thuận lợi… với những tác động đó thì thị trường sẽ đi xuống. Đây là kịch bản khó xảy ra nhất nhưng vẫn có thể xảy ra.

Xem thêm:

>>> Phần mềm ERP quản lý Doanh nghiệp ĐTKD Bất động sản và Xây dựng hiệu quả

>>> Dự báo thị trường Bất động sản