Tình hình khai thác dầu khí ở Việt Nam những năm gần đây

Tình hình khai thác dầu khí ở Việt Nam những năm gần đây

1442

Dầu khí là một ngành vô cùng quan trọng với tất cả các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Tình hình khai thác dầu khí ở Việt Nam những năm gần đây có nhiều thông tin đáng chú ý.

1. Mỏ dầu khí lớn nhất đang suy kiệt

Bạch Hổ là mỏ dầu chiếm 60% sản lượng khai thác dầu khí của toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Đây là mỏ dầu lớn nhất cả nước, tuy nhiên đáng báo động là nó đang trong tình trạng suy kiệt và có thể chỉ còn khai thác được trong 4 - 5 năm tới đây.

Các mỏ mới đưa vào khai thác thay thế như Gấu Trắng, Thỏ Trắng đều là các mỏ nhỏ. Trong năm 2018, kế hoạch khai thác 4 triệu tấn dầu/năm. Nhưng với thực trạng này thì đây là thách thức rất lớn với ngành.

“Hầu hết các mỏ đều đã khai thác trong thời gian dài và đang ở giai đoạn cuối với hệ số suy giảm sản lượng tự nhiên từ 15-30%/năm” chính là những nhận định của ông Nguyễn Vũ Trường Sơn - Tổng Giám đốc PVN.

Các mỏ dầu: Hải Sư Trắng, Tê Giác Trắng, Sư Tử Đen, Sư Tử Vàng, Rạng Đông là những nơi đang bị tình trạng ngập nước nhanh với mức độ ngập trên 60%.

Chưa dừng lại ở đó, một số mỏ còn xuất hiện cát trong giếng hoặc lắng đọng muối tiềm ẩn rủi ro làm giảm sản lượng khai thác của toàn PVN trong năm 2018 và các năm tới đây.

Tất cả những thực trạng trên khiến cho việc khai thác những năm vừa qua và mục tiêu 2018 là thách thức không nhỏ.

2. Gia tăng trữ lượng chưa nổi 20% mục tiêu

Năm 2017 vừa qua là một năm khó khăn nhất của PVN trong 40 năm xây dựng và phát triển khi hoạt động tìm kiếm thăm dò dầu khí để gia tăng trữ lượng chỉ đạt 4 triệu tấn. Con số này thấp hơn nhiều so với mục tiêu chiến lược từ 28-42 triệu tấn/năm. Đó là những thông tin mà ông Nguyễn Vũ Trường Sơn - Tổng Giám đốc PVN chia sẻ với phóng viên.

Đầu tư của PVN và đối tác nước ngoài đã giảm 5 lần so với trước kể từ năm 2015 trở lại đây. Mặc dù trước đó PVN thường đầu tư trên 2 tỷ USD cho khoan từ 30 - 40 giếng thăm dò và gia tăng được 35 - 40 triệu tấn dầu/năm.

Năm 2017 là năm thứ 3 liên tiếp PVEP phải đối mặt với áp lực tài chính căng thẳng cho dù giá dầu đã phục hồi đáng kể, đại diện Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP) Ngô Hữu Hải cho biết. Trước thực trạng đó nhưng cơ chế tài chính cho doanh nghiệp tìm kiếm thăm dò khai thác dầu khí nhiều năm qua vẫn chưa có sự thay đổi phù hợp với tình hình thực tế.

3. Sớm xây dựng quy chế tài chính phù hợp

Các doanh nghiệp vẫn đang mong muốn có những cơ chế phù hợp nhằm cải thiện tình hình khai thác như hiện tại để sớm khắc phục những khó khăn của các công ty trong lĩnh vực này. Là một ngành mũi nhọn của nền kinh tế, chắc chắn trước những thực trạng đó nhà nước sẽ sớm có những thay đổi phù hợp.

Xem thêm:

>>> Tình hình xuất khẩu dầu thô tại Việt Nam

>>> Hệ thống phần mềm quản lý tổng thể Doanh nghiệp ứng dụng tại Vietsovpetro