Tính ứng dụng của Quặng Hematit

Tính ứng dụng của Quặng Hematit

4616

Quặng hematit là một trong những loại khoáng sản khá phổ biến và được nhiều người biết đến, bởi hematit được sử dụng khá nhiều để sản xuất ra các loại vật liệu khác. Cùng bài viết đi tìm hiểu cụ thể hơn về tính ứng dụng của quặng hematit.

1. Quặng hematit là gì?

Hematit là một dạng khoáng vật của oxit sắt mà được hình thành trong  dung dịch rắn  hoàn toàn ở nhiệt độ trên 950°C. Hematit được khai thác ở dạng các quặng sắt, có màu đen hoặc xám thép, xám bạc hay nâu, nâu đỏ, đỏ. Khoáng vật Hematit cũng có nhiều biến thể khác nhau, nhưng đều có chung một dấu hiệu nhận biết là có màu vết vạch đỏ.

Hematit là một hợp chất của sắt nhưng có đặc tính là cứng và giòn hơn sắt nguyên.

Quặng Hematit thì thường phân bổ chủ yếu ở các khu vực mà có núi lửa hoạt động hoặc ở những khu vực mà có các suối hoặc nước khoáng nóng.

Và theo thống kê cho thấy rằng quặng Hematit phân bố ở Anh, México, Brasil, Australia hay Hoa KỳCanada thì được đánh giá là có chất lượng tốt hơn cả.

2. Tính ứng dụng của quặng hematit:

Quặng Hematit thì từ lâu đã được khai thác trong tự nhiên tại nhiều địa điểm khác nhau trên khắp thế giới, và thậm chí hiện tại còn được con người đầu tư chủ động sản xuất ra loại khoáng sản này. Có thể nói, hematit là một trong những loại khoáng sản được chú trọng khai thác và sản xuất, điều này là xuất phát từ tính ứng dụng cao của loại quặng này. Ứng dụng từ làm vật liệu để sản xuất đá quý, hợp chất đánh bóng, sản xuất các sắc tố, đến các chế phẩm để tách môi trường nặng, che chắn bức xạ... Cụ thể như sau:

  • Ứng dụng cơ bản nhất của hematit là để làm quặng sắt – là loại quặng được sử dụng nhiều nhất trong tất cả các ngành nghề lĩnh vực, có ý nghĩa trong cả đời sống và sản xuất.
  • Từ những ngày đầu được khai thác thì hematit đã được sử dụng như một loại khoáng chất sắc tố. Cụ thể là hematit được nghiền nát thành bột mịn để sử dụng chế tạo sơn và mỹ phẩm. Minh chứng điển hình là các bức tranh hang động lâu đời thì được tạo ra từ các sắc tố hematit. Đến ngày nay thì hematit đã được giới họa sỹ sử dụng phổ biến trong việc vẽ tranh.
  • Ngoài ra, hematit còn là một vật liệu được ứng dụng trong sản xuất cacbon, hạt, tác phẩm điêu khắc nhỏ, đá rơi, và các mặt hàng khác. Và để sản xuất các sản phẩm nói trên thì con người thường sử dụng hematit màu bạc, bởi loại hematit này có kết cấu đồng nhất và chắc chắn nhất.
  • Quặng hematit còn được ứng dụng trong việc sản xuất các thiết bị giúp che chắn bức xạ. Bởi hematit là một vật liệu dày đặc và có hiệu quả trong việc ngăn chặn tia X.
  • Hematit cũng được ứng dụng để chế biến “bề nổi” của than và các vật liệu khoáng khác. Cụ thể là hematit được nghiền thành bột mịn và trộn với nước để tạo ra một chất lỏng có trọng lượng riêng cao.
  • Và ứng dụng cuối cùng của hematit là làm vật liệu để tạo ra hợp chất đánh bóng đồng thau và các kim loại mềm khác.

Xem thêm:

>>> Các loại khoáng sản biển ở nước ta

>>> Giải pháp phần mềm ERP ứng dụng tại các đơn vị ngành khai khoáng.