Top 10 sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến lớn nhất thế giới

Top 10 sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến lớn nhất thế giới

1809

Chứng khoán là thị trường sôi động tại Việt Nam, tuy nhiên các sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến vẫn chưa được phổ biến. Hiện nay, đối tượng khách hàng, người dùng chủ yếu sử dụng các phương thức chơi chứng khoán truyền thống trực tiếp. Trên thế giới lại khác, các sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến của thế giới thì hoạt động khá sôi nổi, được cập nhật thường xuyên, thậm chí từ từng phút từng giây. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những “điểm nóng” trong việc giao dịch chứng khoán trực tuyến qua danh sách 10 sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến lớn nhất thế giới.

1. Sàn chứng khoán New York (NYSE)

Đầu tiên chắc chắn phải kể đến Sàn giao dịch chứng khoán New York. Nơi đây có mức giá trị vốn hóa 16.613 tỷ USD. Sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến New York được thành lập: 1792, đến nay, giá trị giao dịch trung bình ngày trên sàn NYSE đạt trên 269 tỷ USD.Tập đoàn NYSE Group là đơn bị quản lý của NYSE. Sự ra đời của NYSE là do sự sáp nhập với sàn giao dịch chứng khoán điện tử Archipelago Holdings. Nằm ở số 11, phố Wall, sàn NYSE bao gồm 5 phòng giao dịch được sử dụng cho mọi hoạt động. National Register of Historic Places và tọa lạc tại số 18 Broad Street đã liệt kê danh sách của tòa nhà chính ở đây.

2. Sàn chứng khoán Tokyo (TSE)

Đứng thứ 2 trong danh sách này là cái tên đến từ Nhật Bản - Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo có giá trị vốn hóa lên đến 3.478 tỷ USD, được thành lập vào năm 1878 và hoạt động mạnh mẽ cho đến tận bây giờ.

TSE là một công ty dạng kabushiki kaisha. Cơ cấu tổ chức ở đây gồm có 9 giám đốc, bốn kiểm toán viên và 8 giám đốc điều hành. Hiện nay, TSE  có trụ sở đóng tại 2-1 Nihonbashi-kabutocho, Chuo-ku, Tokyo, Nhật Bản. Từ 9h đến 11h sáng và 12h30 đến 3h chiều chính là giờ hoạt động của TSE.

3. Sàn giao dịch chứng khoán Australia (ASX)

Sàn giao dịch chứng khoán Australia nằm ở địa danh nổi tiếng Melbourne, Australia được thành lập vào năm 1861 và đã có nhiều thành tựu to lớn.

Theo số liệu thống kê thì hiện nay, sở giao dịch chứng khoán Úc có doanh số trung bình hàng ngày 4.685 tỷ đô la và có số vốn hóa của thị trường khoảng 1.4 nghìn tỷ đô la Úc. Với những con số như vậy thì ASX đã trở thành một trong 10 sở giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới.

4. Sàn chứng khoán London

Nước Anh góp mặt ở vị trí thứ 4 với sàn chứng khoán London nơi có giá trị vốn hóa: 3.396 tỷ USD. Được thành lập từ 1801, do vậy đây là một trong những cơ sở giao dịch chứng khoán lâu đời nhất thế giới. Theo số liệu được tính đến tháng 6 năm 2011, Sàn Giao dịch đã có một vốn hóa thị trường USD 3,7495 nghìn tỷ.Trụ sở của London Stock Exchange hiện đặt tại số 10, quảng trường Paternoster gần nhà thờ St Paul, trung tâm của thành phố London.

>>> Cập nhật: Tin tức chứng khoán mới nhất tuần qua

5. Sàn chứng khoán EuroNext

Với đất nước phát triển như Hà Lan chắc chắn không thể vắng mặt trong danh sách này được. EuroNext được đặt tại Amsterdam (Hà Lan) và là sàn giao dịch đáng tin cậy của nhiều nước trong khu vực châu Âu. Đặc biệt, EuroNext còn có chi nhánh tại nhiều nước ví dụ như:  Bỉ, Pháp, Bồ Đào Nha và Anh.

6. Sàn giao dịch chứng khoán Toronto

Cannada không chịu thua kém các cường quốc kinh tế khác khi Sàn giao dịch chứng khoán Toronto được đặt tại Toronto, Canada từ năm 1852 với tổng giá trị vốn hóa: 2.058 tỷ USD. Tại đây, Số doanh nghiệp niêm yết trên sàn giao dịch này là 1.577.

7. Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải

Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải nằm ngay tại thành phố Thượng Hải của đất nước đông dân nhất thế giới - Trung Quốc. Hiện tại sở giao dich này được thành lập ngày 26 tháng 11 năm 1990 và đi vào hoạt động cùng năm đó. Khác với 1 số sàn giao dịch khác khi đây là một cơ quan hoạt động phi lợi nhuận, được quản lý trực tiếp bởi Ủy ban điều chỉnh chứng khoán Trung Quốc.

8. Sàn chứng khoán Deutsche Börse (Đức)

Sàn chứng khoán trực tuyến Deutsche Börse (Đức) góp mặt ở vị trí số 8 với giá trị vốn hóa: 1.486 tỷ USD, được thành lập năm 1994 với nhiều chi nhánh tại các nước châu Âu như Luxembourg, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ. Sở giao dịch chứng khoán này hiện nay chiếm 90% tổng doanh số của thị trường Đức đồng thời cũng chiếm một tỷ lệ lớn của thị trường châu Âu.

9. Sàn giao dịch chứng khoán Shanghai

Trung Quốc khẳng định vị thế của mình khi Shanghai Stock Exchange là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ Hai góp mặt và lớn thứ 3 ở châu Á với giá trị vốn hóa 2.547 tỷ USD. Thượng Hải là thành phố mà Sàn giao dịch chứng khoán Shanghai đặt trụ sở. Sàn chứng khoán này được thành lập với tư các là một tổ chức phi lợi nhuận vào năm 1990.

10. Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong

Chốt cuối cùng của danh sách này là sàn chứng khoán trực tuyến được đặt trụ sở tại Hồng Kông - Hong Kong Stock Exchange có chính sách dành nhiều ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài hơn so với sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến Thượng Hải.

Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông, tên chính thức là Sở giao dịch Hồng Kông. Đây là sở giao dịch có giá trị vốn hóa của các công ty niên yết lớn thứ 6 thế giới.

Xem thêm:

>>> Điều kiện lên sàn chứng khoán của công ty cổ phần

>>> Phần mềm quản lý tổng thể đặc thù cho Doanh nghiệp Chứng khoán