Trà sữa trở thành trào lưu kinh doanh tại Việt Nam như thế nào?

Trà sữa trở thành trào lưu kinh doanh tại Việt Nam như thế nào?

941

Trà sữa hiện nay là loại đồ uống vô cùng thịnh hành trong giới trẻ ở các thành phố lớn tại Việt Nam. Trà sữa trở thành trào lưu kinh doanh tại Việt Nam như thế nào? Chắc chắn là một trong những thắc mắc của nhiều người. Chúng ta sẽ đi tìm lời giải đáp trong bài viết ngày hôm nay.

1. Trà sữa đơn giản của những ngày xa xưa

Trước trà sữa và kể cả cùng thời điểm với trà sữa có rất nhiều trào lưu ra đời rồi ngậm ngùi đi vào quên lãng như mì cay. Song trà sữa lại khác, nó vẫn tồn tại bền bỉ theo năm tháng.

Trà sữa có nguồn gốc từ Đài Loan, du nhập vào thị trường Việt Nam những năm 2000 và trở thành thức uống được giới trẻ yêu thích. Đến nay đã gần một thập kỷ trôi qua, trà sữa vẫn giữ được sức mạnh của mình và còn phát triển không ngờ.

Quán trà sữa của những ngày sơ khai ban đầu vô cùng đơn giản. Hầu như trước cổng trường lúc nào cũng có hàng trà sữa, chỉ là chiếc tủ kính, vài ba bộ bàn ghế nhựa con con kê sát vỉa hè, trở thành nơi tập kết của học sinh mỗi chiều tan trường. Giá của trà sữa thời đó cũng khá rẻ phù hợp với túi tiền của các bạn học sinh và chưa phải là đồ uống sang chảnh như hiện nay. Giá trung bình chỉ tầm 10.000 VNĐ/một cốc. Có những quán "sang chảnh" hơn thì có lắp máy lạnh và wifi miễn phí, nhưng thường trang trí bắt mắt, khách ngồi trên gối đệm như kiểu Nhật thì rất đông khách và có giá khoảng tầm 20.000 VNĐ/cốc.

2. Sự 'lột xác' của trà sữa - Trà sữa trở thành trào lưu kinh doanh tại Việt Nam như thế nào?

Nhận được sự yêu thích của giới trẻ như một bước đệm để các quán trà sữa vì thế ồ ạt mọc lên. Thời điểm bùng nổ nhất là 2016 đến giữa năm 2017, nhiều thương hiệu nước ngoài từ Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc... du nhập vào Việt Nam. Đây chính là thời điểm làm "bùng nổ" những chuỗi cửa hàng quy mô và chuyên nghiệp. Trà sữa trở thành thức uống “đẳng cấp và sang chảnh” dành cho giới trẻ.

Để thật đi sâu vào đời sống với giới trẻ, mỗi quán có một phong cách thiết kế và chủ đề đặc trưng cũng là một phần thu hút giới trẻ đến chụp ảnh, check-in.

Cùng với đó là việc đa dạng thực đơn để cạnh tranh với thị trường ngày càng khốc liệt này. Thực đơn trà sữa lên đến cả trăm món. Không chỉ dừng lại ở đó, để thật sự “nâng đẳng cấp” trà sữa lên thì hình thức các ly trà cũng được cải thiện. Không còn đơn giản đựng trong ly nhựa bình dân, một ly trà sữa bây giờ rất đa dạng kiểu dáng: nào là trà sữa bóng đèn, trà sữa túi zip cho đến trà sữa 2 ngăn, trà sữa bình...

Cũng chính vì những sự đầu tư lớn như vậy vào cả chất lượng, hình thức và không gian mà giá cũng mỗi ly trà sữa cũng tăng chóng mặt. Một ly trà sữa cơ bản dao động từ 30.000-50.000 đồng, nếu cho thêm topping, milk foam, các loạt hạt thì có thể lên đến 70-80.000 đồng.

Giá cả cũng chính là nhân tố tạo nên sự sang chảnh của đồ uồng này hiện nay. Chính nhờ sự “nâng hạng” các yếu tố kể trên mà trà sữa ngày một đứng vững trên thị trường.

Xem thêm:

>>> Những thông tin cơ bản về KFC tại Việt Nam

>>> Phần mềm quản lý bán lẻ (POS) dành cho chuỗi cửa hàng hiệu quả.