Vài nét về một số công ty lớn trong ngành hàng không Việt Nam

Vài nét về một số công ty lớn trong ngành hàng không Việt Nam

952

Di chuyển hay vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không trở nên vô cùng phổ biến trong những năm gần đây. Để xây dựng nên thương hiệu của một ngành hàng không Việt Nam lớn mạnh phải kể đến vai trò to lớn của những công ty lớn trong lĩnh vực này. Sau đây sẽ là một vài nét chính về những ông lớn đầu ngành hàng không Việt Nam.

1. Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines)

Vào tháng Giêng năm 1956, lịch sử của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam bắt đầu được ghi dấu khi mà Cục Hàng không Dân dụng được Chính phủ thành lập. Đây là thời điểm đánh dấu sự ra đời của Ngành Hàng không Dân dụng ở Việt Nam. Vào thời điểm hình thành thì đội bay còn rất nhỏ, với vẻn vẹn 5 chiếc máy bay cánh quạt IL 14, AN 2, Aero 45…

Vào tháng 9 năm 1956 chuyến bay nội địa đầu tiên được khai trương.

Trong những năm qua, với tốc độ tăng trưởng trung bình năm luôn đạt mức hai con số, Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines đã không ngừng lớn mạnh. Thương hiệu này đã vươn lên trở thành một hãng hàng không có uy tín trong khu vực. Lợi thế của Vietnam Airlines chính là đội bay hiện đại, mạng đường bay rộng khắp và lịch nối chuyến thuận lợi, điều này được thể hiện rõ nhất tại thị trường Đông Dương. Xuất phát điểm với những chuyến bay nội địa không thường lệ, hiện nay Tổng công ty hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines đã khai thác đến 21 tỉnh, thành phố trên khắp mọi miền đất nước và 28 điểm đến quốc tế tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ.

2. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)

ACV có tên giao dịch quốc tế: Airports Corporation of Vietnam là công ty cổ phần hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con.

Theo quyết định số 1710/QĐ-TTg ngày 06 tháng 10 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ, ACV được chuyển đổi từ Công ty TNHH Một thành viên do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần do nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối.

Hiện nay, ACV giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong ngành hàng không Việt Nam khi quản lý, đầu tư, khai thác khai thác hệ thống 22 Cảng hàng không trong cả nước, bao gồm 09 Cảng hàng không quốc tế: Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Vinh, Cát Bi, Phú Bài, Cam Ranh, Phú Quốc, Cần Thơ và 13 Cảng hàng không nội địa: Buôn Ma Thuột, Rạch Giá, Liên Khương, Côn Đảo, Phù Cát, Chu Lai, Pleiku, Tuy Hòa, Nà Sản, Đồng Hới, Điện Biên và Thọ Xuân, Cà Mau,  

3. Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam

Cũng là một trong những đơn vị quan trọng tạo nên sự vững chắc của ngành hàng không Việt Nam và được thành lập theo Nghị định số 666-TTg thành lập Cục Hàng không dân dụng Việt Nam của Thủ tướng chính phủ ban hành ngày 15 tháng 01 năm 1956.

Trải qua 60 năm hình thành và phát triển, cùng lớn lên với đất nước thì đến nay ngành Hàng không dân dụng Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc. Ngành đã từng bước hội nhập với cộng đồng Hàng không dân dụng thế giới mặt khác cũng đã có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc và phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Ngành hàng không Việt Nam được cấu thành từ 3 bộ phận trong đó Quản lý bay là một mấu chốt quan trọng. Ba bộ phận đó bao gồm:

  • Vận tải Hàng không với nhiệm vụ chính là chuyên chở khách và hàng hóa.
  • Cảng hàng không sân bay với nhiệm vụ chính là đảm bảo hạ tầng khu bay và khu vực làm thủ tục hành khách, hàng hóa trước và sau chuyến bay.
  • Quản lý bay có trách nhiệm bảo đảm các dịch vụ cho các chuyến bay thực hiện an toàn hiệu quả.

Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam đã có những thành tích to lớn góp phần vào sự nghiệp chung của ngành Hàng không dân dụng Việt Nam với mục tiêu kinh doanh “An toàn - Điều hòa - Hiệu quả”.

Xem thêm:

>>> Thông tin cơ bản về hãng hàng không VietnamAirlines

>>> Giải pháp phần mềm ERP BRAVO ứng dụng tại Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV