Xu hướng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp năm 2020

Xu hướng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp năm 2020

1020

Trái phiếu doanh nghiệp là một trong những loại tài sản được nhiều cá nhân và tổ chức lựa chọn để đầu tư kiếm lời. Cùng bài viết tìm hiểu cụ thể hơn về xu hướng đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2020.

1. Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là loại chứng khoán có kỳ hạn từ 1 năm trở lên do doanh nghiệp phát hành để thu hút đầu tư và vốn. Trái phiếu doanh nghiệp được sử dụng làm cơ sở để xác nhận nghĩa vụ của doanh nghiệp phát hành trong việc trả nợ gốc, lãi và các nghĩa vụ khác (nếu có) đối với người mua trái phiếu.

2. Xu hướng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2020:

Đầu tư vào trái phiếu được coi là một kênh sinh lời phổ biến với nhiều cá nhân và tổ chức. Khoản tiền lời thu được từ việc đầu tư trái phiếu chính là tiền lãi cố định mà nhà đầu tư nhận được vào hàng kỳ.

Không chỉ đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp mà việc đầu tư vào các loại giấy tờ khác như cổ phiếu thì nhà đầu tư cũng sẽ nhận được tiền lãi hàng kỳ, thường là ở mức từ 9-10%/năm. Tuy nhiên, một ưu điểm nổi trội của việc đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, mà được thể hiện rõ nét nhất đặc biệt là ở những thời điểm tiêu cực của nền kinh tế hay của doanh nghiệp phát hành, đó chính là tiền lãi từ việc đầu tư trái phiếu là cố định và không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp phát hành. Ngoài ra, do bản chất của trái phiều là chứng khoán nợ, nên kể cả trong trường hợp doanh nghiệp phát hành lâm vào tình trạng phá sản hay giải thể thì doanh nghiệp cũng phải ưu tiên thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho các nhà đầu tư trái phiếu trước các cổ đông của doanh nghiệp.

Như vậy, có thể thấy, việc đầu tư vào trái phiếu chưa chắc là kênh đem lại lợi nhuận cao nhất nhưng chắc chắn đó là một kênh đâu tư đảm bảo an toàn nhất. Chính vì vậy mà trong những thời điểm nền kinh tế có nhiều biến động và chứa đựng nhiều rủi ro thì đa phần mọi người đều lựa chọn kênh đầu tư sinh lời mà vẫn có độ an toàn cao là trái phiếu doanh nghiệp.

Và minh chứng điển hình là trong năm 2020, khi mà diễn biến của dịch bệnh Covid 19 ngày càng phức tạp và gây ra nhiều hậu quả trầm trọng với nền kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới, bên cạnh đó là những căng thẳng chính trị giữa nhiều cường quốc. Vì vậy mà các nhà đầu tư có xu hướng tìm đến các công cụ đầu tư có độ an toàn cao, trong đó có trái phiếu doanh nghiệp.

Hay nói cụ thể hơn là, sang đến năm 2020, căn cứ vào thực tế diễn biến tình hình kinh tế chính trị thì đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp lại là trở thành một kênh đầu tư được nhiều cá nhân, tổ chức ưu tiên lựa chọn, tạo thành một xu hướng đầu tư mới trong thời kỳ này.

Thực tế cách đây từ 2 năm trước thì việc lựa chọn kênh đầu tư sinh lời đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, từ ngoại tệ, bất động sản hay cổ phiếu sang trái phiếu doanh nghiệp. Điều này là do ngày càng nhiều doanh nghiệp phát hành trái phiếu để thu hút vốn khiến quy mô thị trường trái phiếu được mở rộng nhanh chóng. Bên cạnh đó còn là nhờ sự ra đời của Nghi định 163/2018 mà Chính phủ ban hành, đã tạo hành lang pháp thông thoáng hơn thị trường trái phiếu tại Việt Nam hay là các chính sách từ phía Ngân hàng nhà nước cũng góp phần tạo ra sự dịch chuyển của các doanh nghiệp trong việc lựa chọn kênh huy động vốn.

Ngoài ra, các thông tin về trái phiếu doanh nghiệp được phát hành cũng ngày càng trở nên minh bạch hơn, cùng sự tham gia tích cực của các trung gian phân phối như ngân hàng hay các công ty chứng khoán cũng góp phần làm cho trái phiếu doanh nghiệp thêm sức hút.

Như vậy có thể thấy, từ khoảng thời gian trước thì trái phiếu doanh nghiệp cũng ngày càng nhận được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư, và đỉnh điểm là đến năm 2020 khi mà nền kinh tế vĩ mô và tình hình sản xuất kinh doanh khó khăn hơn nhiều do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 thì xu hướng đầu tư mạnh vào trái phiếu doanh nghiệp được thể hiện rõ nét hơn bao giờ hết. Thậm chí, xu hướng này phát triển nhanh và mạnh đến mức mà Bộ Tài chính phải đưa ra nhiều cảnh báo và khuyến nghị về việc mua trái phiếu doanh nghiệp.

Xem thêm:

>>> Dự báo giá vàng năm 2020 của một số chuyên gia kinh tế

>>> Phần mềm ERP quản lý tổng thể dành cho doanh nghiệp KD Xổ Số, Chứng khoán